Mon04122021

Last update11:50:42 PM GMT

Cần thiết phải bảo vệ nước dưới đất ở các đô thị lớn - Đô thị Cà Mau

Cà Mau là tỉnh ven biển cực Nam của Việt Nam thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long với 3 mặt tiếp giáp biển, có nền kinh tế sản xuất nông nghiệp và thủy sản là chủ yếu. Tỉnh Cà Mau có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm TP. Cà Mau và các huyện: Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình, Phú Tân, Cái Nước, Đầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển.
Thành phố Cà Mau thuộc tỉnh Cà Mau được thành lập theo Nghị định số 21/1999/NĐ-CP ngày 14/04/1999 của Chính phủ. Qua quá trình phát triển, đến năm 2010 thành phố Cà Mau đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II. Thành phố Cà Mau là trung tâm đô thị của tỉnh, là thành phố cực Nam Tổ quốc, là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật và là đầu mối giao thông, giao lưu của tỉnh. Đồng thời thành phố còn là trung tâm của vùng bán đảo Cà Mau, một trong 6 vùng kinh tế của Đồng bằng sông Cửu Long nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 350 km, cách thành phố Cần Thơ 180 km về phía Bắc.
Hiện nay, nguồn nước cung cấp cho thành phố Cà Mau chủ yếu là nước dưới đất, khai thác trong các tầng chứa nước qp2-3, n22, n21. Nguồn nước mặt trên địa bàn tỉnh Cà Mau phong phú nhưng hầu như bị mặn hoàn toàn. Nguồn nước mưa là nguồn nước nhạt có giá trị sau nguồn nước ngầm nhưng chỉ tập trung 6 tháng mùa mưa. Nguồn nước này, hiện đang được khai thác sử dụng rất hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt.
Là một trong ba khu vực kinh tế động lực của tỉnh (Tp. Cà Mau, TT. Năm Căn, TT. Sông Đốc), trong những năm gần đây kinh tế của thành phố Cà Mau phát triển khá mạnh và dân số tăng nhanh kéo theo nhu cầu khai thác, sử dụng tài nguyên nước phục vụ phát triển các ngành kinh tế như sinh hoạt, công nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, ... cũng không ngừng gia tăng. Để đáp ứng nhu cầu đó, khu vực thành phố Cà Mau đã và đang khai thác nguồn nước dưới đất tràn lan, thiếu kiểm soát. Hiện tượng đó dẫn đến nguy cơ nguồn nước bị ô nhiễm, suy thoái cạn kiệt, xâm nhập mặn, ... Theo dữ liệu quan trắc tại cụm quan trắc Q177 khu vực thành phố Cà Mau cho thấy nước dưới đất đã có dấu hiệu suy thoái, tác động tiêu cực đến chất lượng và trữ lượng, cụ thể như sau:
- Lượng nước khai thác tập trung của Công ty Cổ phần cấp nước Cà Mau khoảng 35.000 m3/ngày đêm phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất. Lượng nước khai thác tại các giếng đơn lẻ của doanh nghiệp, người dân khoảng 38.000 m3/ngày.
Do khai thác nước dưới đất quy mô lớn và có xu hướng ngày càng tăng dẫn đến mực nước dưới đất hạ thấp liên tục, trung bình từ 0,46m/năm đến 0,79m/năm. Mực nước hạ thấp sâu tạo thành phễu hạ thấp ở khu vực trung tâm thành phố.
Hiện trạng mực nước động tại một số công trình khai thác của Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau đang khai thác trong tầng n22 đã vượt quá mực nước động cho phép của khu vực TP. Cà Mau (35,0m), giá trị mực nước động tại công trình lớn nhất là 39m.
Theo quyết định phê duyệt quy hoạch cấp nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long của Thủ tướng Chính phủ, đến năm 2020 tỉnh Cà Mau sẽ được cung cấp 200.000m3/ngày và đến năm 2025 là 400.000m3/ngày từ Cụm nhà máy nước sông Hậu 1. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại các chương trình, dự án được phê duyệt kèm theo vẫn chưa khởi công. Với sự gia tăng dân số, phát triển của các ngành, lĩnh vực, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn thành phố Cà Mau thì nhu cầu sử dụng nước ngày càng gia tăng, trong khi đó nguồn nước mặt tại chỗ bị nhiễm mặn hoàn toàn, nước mưa chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ cho bộ phận dân cư ngoại thành. Nguồn nước khai thác sử dụng chính vẫn là nước dưới đất. Đây là mối đe dọa đến tài nguyên nước dưới đất, cụ thể là nguy cơ ô nhiễm, nhiễm mặn, cạn kiệt, sụt lún nền đất, ... do khai thác nước dưới đất gây ra.
Ngoài ra việc quản lý, điều tra, khai thác và sử dụng nguồn nước trong vùng còn tồn tại một số vấn đề sau:
Tài liệu điều tra cơ bản về nước dưới đất của thành phố Cà Mau còn nhiều hạn chế, các số liệu điều tra, đánh giá tài nguyên nước dưới đất đã được thực hiện trên địa bàn thành phố đã được thực hiện cách đây từ 15 đến 20 năm. Do vậy chưa đáp ứng được yêu cầu phục vụ cho công tác quản lý và bảo vệ tài nguyên nước dưới đất trên địa bàn thành phố.
Các công trình khai thác nước dưới đất bố trí chưa hợp lý, mới chỉ tập trung chủ yếu ở tầng chứa nước n22 (trên 75% lượng nước được khai thác trong tầng n22) và tập trung chủ yếu ở khu vực trung tâm thành phố.
Việc khai thác nước dưới đất tràn lan phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất dẫn đến tình trạng trữ lượng, chất lượng nước bị suy giảm và cần thiết phải điều tra, đánh giá, tính toán cụ thể để đưa ra các phương án khai thác, bảo vệ nguồn nước dưới đất.
Trước các vấn đề trên, việc xây dựng đề án “Bảo vệ nước dưới đất ở các đô thị lớn - Khu vực thực hiện : Thành phố Cà Mau” là hết sức cần thiết nhằm phục vụ việc thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội; đảm bảo an ninh quốc phòng; là tài liệu quan trọng phục vụ trực tiếp cho công tác quản lý, khai thác và sử dụng nước dưới đất trên địa bàn thành phố.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: