Sat01222022

Last update06:35:23 AM GMT

Phương án khai thác, sử dụng tài nguyên nước tại đảo Trà Bản, tỉnh Quảng Ninh là gì?

There are no translations available.

Trả lời:
1. Phương án khai thác, sử dụng cho các nhu cầu
Ở các điểm dân cư phân tán nguồn nước sử dụng cho ăn uống sinh hoạt khá đa dạng, chủ yếu dùng các giếng đào trong Đệ Tứ, một số giếng trong đới phong hóa của đá gốc, đắp các hồ nhỏ tích nước mưa và nước các khe suối, xây bể chứa nước mưa...ở những nơi tập trung người, trong quá trình điều tra địa chất thủy văn của đảo đã bố trí các công trình khoan máy nhằm đáp ứng trực tiếp các yêu cầu về nước tại các tụ điểm dân cư này.
- Nước sinh hoạt
Việc cung cấp nước cho mục đích sinh hoạt, có thể sử dụng các nguồn nước mặt và nước dưới đất đã được đánh giá trữ lượng và chất lượng. Cụ thể, với nước dưới đất có thể khai thác sử dụng trong các tầng có ý nghĩa cấp nước như : tầng chứa nước q, d1-2, d2. Dự án đã thi công 8 lỗ khoan cấp nước tại vị trí các thôn Đông Lĩnh, Nà Na, Điền Xá, Tân Lập, Cái Tỏi. Các nguồn nước mặt có thể khai thác sử dụng bao gồm: Sông Nà Na, Suối Lòng Rinh, Suối Khe Cầu, Suối Đá Bạc. Bên cạnh đó, có thể xây dựng các bể chứa nước nhỏ để tích trữ lượng nước mưa phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong mùa khô.
- Nước tưới
Nước phục vụ cho nhu cầu tưới có thể sử dụng các nguồn nước mặt bao gồm: Sông Nà Na, Suối Lòng Rinh, Suối Khe Cầu, Suối Đá Bạc
- Nước sản xuất, dịch vụ khác
Nước dưới đất được khai thác cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau như mục đích ăn uống, sinh hoạt, sản xuất, dịch vụ, chăn nuôi, tưới.... Tuy nhiên trên đảo Trà Bản, nước dưới đất cần được khai thác ưu tiên chủ yếu phục vụ sinh hoạt của người dân và các cơ quan ban ngành của huyện đóng trên đảo.
Tuy nhiên, hiện này trên đảo không có các cơ sở kinh tế công nghiệp, chỉ có một lượng không lớn phục vụ các tàu thuyền đi biển. Với nhu cầu này, có thể sử dụng nguồn nước mưa hoặc nưới dưới đất với quy mô nhỏ lẻ.
2. Phương án khai thác, sử dụng nước mặt
Trên đảo có 4 sông suối chính có dòng chảy thường xuyên và 2 hồ nước ngọt, với tổng lượng nước hàng năm khá lớn, chất lượng nước rất tốt.
Hiện nay, dân cư khai thác nguồn nước mặt phục vụ cho ăn uống và sinh hoạt chủ yếu bằng hệ thống dây dẫn, ống tre, ống nhựa… từ các khe suối.
Để phục vụ cho nhu cầu tưới tiêu sản xuất nông nghiệp… đảo đã xây dựng 2 hồ ở thôn Điền Xá, tuy nhiên lượng nước hàng năm cũng chưa thực sự sử dụng hiệu quả. Vì vậy cần lập quy trình điều khiển, tự động hóa và vận hành hệ thống đường ống cấp nước cho ăn uống, sinh hoạt và trồng trọt; đưa ra kế hoạch tưới tiết kiệm và hợp lý.
Để nguồn nước mặt không bị lãng phí và đảm bảo nguồn nước không bị thiếu hụt trong tương lai, dự án đề nghị các cấp ngành quản lý cần xây dựng thêm một số hồ nhỏ nhằm lưu giữ, điều tiết nguồn nước sử dụng tại các thôn Đông Lĩnh và Tân Lập.
3. Phương án khai thác, sử dụng nước dưới đất
Nước dưới đất dự kiến khai thác ở tầng chứa nước d1-2, sau khi hoàn thành thi công 8 lỗ khoan, Dự án dự kiến sơ đồ khai thác bố trí như sau:
+ Cụm 1: lỗ khoan LKTB1, LKTB2, LKTB3 tại thôn Nà Na, Đông Lĩnh.
+ Cụm 2: lỗ khoan LKTB4, LKTB5, LKTB6 tại thôn Điền Xá.
+ Cụm 3: lỗ khoan LKTB7, LKTB8 tại thôn Tân Lập.
+ Cụm 4: lỗ khoan LKTB9 tại thôn Cái Tỏi.
Sau khi tính toán nhu cầu sử dụng nước cho sinh hoạt và nông nghiệp, dự án đã xác định được nguồn nước mặt trên đảo Trà Bản hoàn toàn đáp ứng được cho sinh hoạt và nông nghiệp sau 25 năm. Tuy nhiên để đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt và ăn uống của người dân khi nguồn nước mặt cạn kiệt trong mùa khô thì có thể khai thác nước dưới đất với sơ đồ dự kiến như trên.

Newer news items:
Older news items: