Sat02272021

Last update05:41:13 AM GMT

Loại bỏ coronavirus mới từ chu trình nước

Các nhà khoa học biết rằng coronavirut, cụ thể là virut SARS-CoV-2 gây nên đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới có thể vẫn tồn tại và lây nhiễm trong nhiều ngày hoặc thậm chí lâu hơn trong nước thải và nước uống.

Hai nhà nghiên cứu, Haizhou Liu, phó giáo sư kỹ thuật hóa học và môi trường tại Đại học California, Riverside; và Giáo sư Vincenzo Naddeo, Giám đốc Phòng Kỹ thuật Môi trường Vệ sinh tại Đại học Salerno, đã kêu gọi thử nghiệm thêm để xác định xem phương pháp xử lý nước có hiệu quả trong việc tiêu diệt SARS-CoV-2 và coronavirus nói chung hay không. "Đại dịch COVID-19 đang diễn ra khiến nhu cầu cấp thiết về việc đánh giá cẩn thận sự tồn tại và kiểm soát loại virus truyền nhiễm này trong môi trường", Liu nói. "Các kỹ sư môi trường như chúng tôi có điều kiện tốt để áp dụng chuyên môn giải quyết các nhu cầu này với sự hợp tác quốc tế để bảo vệ sức khỏe cộng đồng."

Trong đại dịch SARS năm 2003 tại Hồng Kông, rò rỉ nước thải đã gây ra một loạt các trường hợp lây nhiễm thông qua quá trình khí dung. Mặc dù không có trường hợp COVID-19 nào bị nhiễm do rò rỉ nước thải nhưng coronavirus mới có liên quan chặt chẽ với trường hợp gây ra SARS và có thể lây nhiễm qua con đường này.

Các coronavirus mới cũng có thể xâm chiếm các màng sinh học nối liền các hệ thống nước uống làm cho vòi hoa sen trở thành một nguồn lây truyền khí dung. Con đường lây truyền này được cho là một nguồn tiếp xúc chính với vi khuẩn gây bệnh Legionnaire (một bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn có tên Legionella gây ra).

May mắn thay, hầu hết các thói quen xử lý nước được cho là tiêu diệt hoặc loại bỏ coronavirus hiệu quả trong cả nước uống và nước thải. Oxy hóa bằng axit hypochlorous hoặc axit peracetic và bất hoạt bởi chiếu xạ tia cực tím, cũng như clo, được cho là có thể tiêu diệt virus corona. Trong các nhà máy xử lý nước thải sử dụng các phản ứng sinh học màng tác động tổng hợp của các vi sinh vật có lợi và sự phân tách vật lý của chất rắn lơ lửng lọc ra các virus tập trung trong bùn thải.

Tuy nhiên, Liu và Naddeo thận trọng, hầu hết các phương pháp này chưa được nghiên cứu về hiệu quả cụ thể trên SARS-CoV-2 và các coronavirus khác, họ đã kêu gọi nghiên cứu bổ sung. Họ cũng đề nghị nâng cấp cơ sở hạ tầng xử lý nước và nước thải hiện có tại các điểm nóng bùng phát, từ những nơi như bệnh viện, phòng khám cộng đồng và nhà dưỡng lão… Ví dụ, các hệ thống sử dụng điểm cực tím tiết kiệm năng lượng, phát sáng, dựa trên diode, có thể khử trùng nước trước khi đưa vào hệ thống xử lý công cộng.

Các nhà nghiên cứu viết, các hệ thống tái sử dụng nước thành nước uống, làm sạch nước thải trở lại thành nước máy, cũng cần điều tra kỹ lưỡng để loại bỏ coronavirus và có thể là các tiêu chuẩn quy định mới để khử trùng.

Mức độ mà virus có thể xâm chiếm màng sinh học cũng chưa được biết đến. Màng sinh học là sự phát triển của vi khuẩn mỏng, nhầy nhụa dọc theo đường ống của nhiều hệ thống nước uống bị xuống cấp. Cần theo dõi tốt hơn các coronavirus trong màng sinh học có thể là cần thiết để ngăn chặn sự bùng phát.

Gia tăng sử dụng thuốc diệt khuẩn và chất khử trùng trong gia đình có thể sẽ gây ra sự gia tăng vi khuẩn kháng kháng sinh trong môi trường. Nước thải được xử lý thải vào đường thủy tự nhiên đòi hỏi phải theo dõi cẩn thận trong toàn bộ chu trình nước. Liu và Naddeo kêu gọi các nhà hóa học, kỹ sư môi trường, nhà vi trùng học và chuyên gia y tế công cộng phát triển các giải pháp đa ngành và thiết thực cho nước uống an toàn và môi trường nước lành mạnh.

Cuối cùng, các quốc gia đang phát triển và một số khu vực trong các quốc gia phát triển cao như các cộng đồng nông thôn và nghèo khó, thiếu cơ sở hạ tầng cơ bản để loại bỏ các chất gây ô nhiễm cũng không thể loại bỏ SARS-CoV-2. Những nơi này có thể là nơi bùng phát dịch COVID-19 thường xuyên, lây lan dễ dàng thông qua thương mại và du lịch toàn cầu. Liu và Naddeo đề nghị chính phủ các nước phát triển phải hỗ trợ và tài trợ cho hệ thống nước và vệ sinh bất cứ nơi nào họ cần.

Naddeo nói: "Bây giờ rõ ràng rằng toàn cầu hóa cũng mang đến những rủi ro sức khỏe mới. Trong trường hợp hệ thống nước và vệ sinh không đầy đủ, nguy cơ tìm thấy virus mới là rất cao". "Trong một kịch bản có trách nhiệm và lý tưởng là chính phủ của các nước phát triển phải hỗ trợ và tài trợ cho các hệ thống nước và vệ sinh ở các nước đang phát triển để bảo vệ công dân của chính quốc gia họ."

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2020/04/200403132347.htm?fbclid=IwAR1VT0h4Q4Y-0viyRA9RDXyDHDESPD6r8achDDgrN3IK3LaE8pLII8HJxEw