Mon09282020

Last update02:00:00 PM GMT

Nữ Tiến sĩ “đam mê” biến nước bẩn thành... nước sạch

Nhiều năm theo đuổi nghiên cứu khoa học (NCKH), đặc biệt là các vấn đề môi trường, đến nay, TS. Lê Thị Xuân Thùy, giảng viên Khoa Môi trường, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) đã “sở hữu” hai bằng sáng chế, đóng góp cho cộng đồng trong lĩnh vực xử lý nước ô nhiễm.
Với mong muốn cống hiến hết mình giúp ích cho cộng đồng, đặc biệt, cải thiện vấn đề ô nhiễm môi trường trong nước, các sáng chế, đề tài NCKH của chị phần lớn đều mang tính ứng dụng, hướng đến lợi ích của người dân. “Ngay từ những năm học cấp 3 mình đã đam mê hóa học mang tính ứng dụng, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường. Sau này, được đi nhiều nơi, nhận thấy môi trường tại các khu công nghiệp còn tồn tại nhiều bất cập, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động đã thôi thúc mình nghiên cứu để tìm ra các sản phẩm phục vụ cho xã hội” - TS. Thùy chia sẻ.
Từ những nỗ lực nghiên cứu không mệt mỏi, hai công trình khoa học: “Xử lý nước thải nhiễm ion kim loại nặng bằng vật liệu từ tính phủ acid gamapolyglutamid (Gama-PGM)” và “Thiết bị lọc nước ngầm đa tầng” của TS. Lê Thị Xuân Thùy đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bằng bảo hộ năm 2018.

52-1TS. Lê Thị Xuân Thùy cùng với “Thiết bị lọc nước ngầm đa tầng”
Từ việc sử dụng Gama-PGM - vật liệu của một Giáo sư tại Trường ÐH Tô-ku-si-ma nghiên cứu thành công, chị đề xuất giải pháp và nghiên cứu ứng dụng phù hợp thực tiễn của Việt Nam để giúp cho các nhà máy xử lý nước thải giải pháp mới. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, hạt từ tính có khả năng hấp phụ kim loại nặng rất tốt, sử dụng Gama-PGM làm vật liệu hấp thụ trong mô hình lọc từ tính cho hiệu suất xử lý cao, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và các quy định hiện hành. Đến nay, công trình đã được áp dụng tại một nhà máy xi mạ ở Đà Nẵng - một trong những loại hình sản xuất thường thải ra nước có độ kim loại nặng cao nhưng dùng phương pháp này để xử lý, đã cho ra kết quả tốt.
Một đề tài khác được TS. Thùy dành nhiều tâm sức là xử lý nước nhiễm phèn, nhiễm bẩn cho người dân ở nông thôn miền núi, vùng sâu, vùng xa đang phải sống trong môi trường bị ô nhiễm, nguồn nước ngầm không bảo đảm chất lượng. Đề tài có tính hữu ích với cộng đồng nên càng thúc giục TS. Lê Thị Xuân Thùy miệt mài lao động.
Theo TS. Thùy thiết bị lọc nước ngầm đa tầng thiết kế nhỏ gọn theo dạng hình trụ gồm 8 đoạn chứa nước ngầm, sỏi, cát biển, than hoạt tính, cát mangan và nước lọc... được phân thành từng ngăn riêng nên khi thay cũng rất dễ, giúp tiết kiệm hơn. Do đó, khắc phục nhược điểm của các phương pháp lọc nước thông thường, mang lại hiệu quả lớn phù hợp với mọi đối tượng, mọi gia đình.
Kết quả sau thử nghiệm lọc nước ngầm tại xã Cẩm Thanh, TP. Hội An cho thấy, các chỉ tiêu về độ đục (NTU), Fe, Mn đều về dưới mức cho phép theo QCVN 01:2009. Thiết bị nghiên cứu khi đưa về những vùng sâu, vùng xa như xã đảo và các huyện vùng núi Quảng Nam được người dân đón nhận, sử dụng với độ hài lòng cao.
Được biết, từ sáng chế này, chị đã phát triển thành thiết bị lọc nước có cặn bẩn tại các hộ gia đình, đồng thời, khuyến khích và hướng dẫn nhiều nhóm Sinh viên thực hiện đề tài NCKH, đề tài thạc sĩ liên quan chất lượng nguồn nước trước và sau khi sử dụng thiết bị lọc nước ngầm đa tầng để ứng dụng trong thực tiễn phục vụ chính người dân ở quê hương mình.


Newer news items:
Older news items: