Fri12032021

Last update03:11:03 AM GMT

Giải "cơn khát" cho người dân vùng hạn tại Gia Lai

Chiều 15/4, tại xã Đăk Trôi, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung, thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia đã tổ chức lễ bàn giao cho tỉnh Gia Lai công trình cấp nước sinh hoạt với chất lượng nguồn nước đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

GiaLai-1Ông Nguyễn Quang Huy, Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung bàn giao biên bản, hồ sơ kỹ thuật và quy trình vận hành khai thác trạm cấp nước
Tham dự buổi lễ bàn giao có đại diện Sở TN&MT, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, huyện Mang Yang, xã Đăk Trôi.
Ông Nguyễn Quang Huy, Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung cho biết: Được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, từ ngày 13/4 - 5/4/2020, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã chỉ đạo Liên đoàn tiến hành xây dựng, lắp đặt hệ thống Trạm cấp nước với công suất 200m3/ngày để phục vụ nhu cầu khẩn cấp cấp nước cho nhân dân mùa khô hạn. Nguồn nước của Trạm được khai thác từ lỗ khoan VCGL.27, trong tầng chứa nước bazan, ở độ sâu 65m; nước có chất lượng đảm bảo đủ điều kiện cấp cho ăn uống sinh hoạt. Trước khi đưa vào bồn chứa để người dân sử dụng, nguồn nước được đưa vào bồn lắng, qua hệ thống lọc xử lý đảm bảo đáp ứng các chỉ tiêu chất lượng nước đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế.

GiaLai-2Ông Nguyễn Quang Huy, Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung phát biểu
Theo ông Nguyễn Quang Huy, việc điều tra và phát hiện ra các nguồn nước ở những vùng thường xuyên khan hiếm nước về mùa khô là nỗ lực rất lớn của các đơn vị thực hiện của Liên đoàn trong thời gian qua và đã tìm ra được nhiều nguồn nước có giá trị. “Tuy nhiên, việc huy động được nguồn lực ngay để triển khai thi công, xây dựng và lắp đặt thành trạm cấp nước nguồn bền vững ngay trong thời điểm hạn hán khốc liệt này là sáng kiến cũng như nỗ lực rất lớn của Bộ trưởng Bộ TN&MT đã vận động nguồn lực từ các nhà tài trợ, chỉ đạo sát sao các đơn vị triển khai với mong muốn sớm nhất đưa được các nguồn nước sạch hết sức có giá trị đến với nhân dân trong mùa khô hạn khốc liệt này.” – ông Nguyễn Quang Huy cho biết thêm.

GiaLai-3Ông Đinh Vưn, Chủ tịch UBND xã Đăk Trôi gửi lời cảm ơn lãnh đạo Bộ TN&MT, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia đã quan tâm, đầu tư lắp đặt kịp thời trạm cấp nước cho người dân địa phương.
Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Đinh Vưn, Chủ tịch UBND xã Đăk Trôi gửi lời cảm ơn lãnh đạo Bộ TN&MT, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia đã quan tâm, đầu tư lắp đặt kịp thời trạm cấp nước cho người dân địa phương. Đây là công trình vô cùng có ý nghĩa góp phần giải cơn khát cho bà con trong vùng vốn đang phải đối mặt với tình trạng hạn nặng.
Được biết, năm 2020 do ảnh hưởng của thời tiết diễn biến phức tạp, hạn đến sớm hơn mọi năm một số nên diện tích lúa Đông Xuân ở các xã trên địa bàn huyện Mang Yang không chủ động được nguồn nước và có nguy cơ bị mất trắng. Không những vậy, người dân cũng không có nước dùng cho ăn uống và sinh hoạt, vì thế, cuộc sống trở nên vô cùng “bí bách”.

GiaLai-4Chất lượng nước đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế


Newer news items:
Older news items: