Tue03092021

Last update02:00:00 PM GMT

Bàn giao hàng trăm giếng khoan phục vụ cấp nước vùng hạn mặn, khô hạn

Đánh giá hình hạn mặn mùa khô năm 2020 tại Tây nguyên và đồng bằng sông Cửu Long vẫn được coi ở mức nghiêm trọng như năm 2016, bộ Tài nguyên và môi trường đang thực hiện Chương trình điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất để cấp nước sinh hoạt vùng cao, vùng khan hiếm nước.

Khan-Hiem-Nuoc-2Đồng bằng sông Cửu Long đang chứng kiến đợt xâm nhập mặn nghiêm trọng như năm 2016. Ảnh: T.PHÚ

Cụ thể, theo Bộ Tài nguyên và môi trường, từ đầu mùa khô đến nay đã có 5 đợt xâm nhập mặn tăng cao làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất và dân sinh. Chiều sâu xâm nhập mặn sâu nhất tính đến ngày 30.3 ở các cửa sông Cửu Long đã sâu hơn năm 2016 từ 3 - 7 km; các sông Vàm Cỏ (Long An), Cái Lớn (Kiên Giang) ở mức thấp hơn từ 4 - 15 km.

Để hạn chế tối đa xâm nhập mặn và thiếu nước vùng cao, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang thực hiện Chương trình điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất để cấp nước sinh hoạt vùng cao, vùng khan hiếm nước.

Hiện bộ này đã thực hiện và bàn giao số liệu điều tra tìm kiếm 198 vùng với 459 giếng khoan có thể khai thác khoảng 110.500m3/ngày đêm, có thể cấp nước cho khoảng gần 1,4 triệu người dân vùng cao, vùng khan hiếm nước.

Khan-Hiem-Nuoc-1Nhiều nơi tại đồng bằng sông Cửu Long đang khan hiếm nước sinh hoạt. Ảnh: T.PHÚ

Riêng đối với vùng hạn hán thiếu nước như hiện nay (vùng đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên) Bộ đã bàn giao cho các địa phương ở vùng Tây Nguyên là 87 giếng khoan có thể khai thác khoảng hơn 16.800m3/ngày; vùng đồng bằng sông Cửu Long là 40 giếng khoan có thể khai thác khoảng hơn 33.000m3/ngày để phục vụ cấp nước trong giai đoạn cấp bách hiện nay.

Để tiếp tục hỗ trợ bà con vùn hạn mặn, bộ sẽ triển khai lắp đặt 05 điểm cấp nước ngọt cho người dân khu vực thiếu nước ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (02 điểm ở Cà Mau, 02 điểm ở Bạc Liêu và 01 điểm ở Bến Tre) để cấp nước kịp thời cho người dân.

Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát, đánh giá, đề xuất các khu vực tập trung dân cư thiếu nước sinh hoạt cần ưu tiên cấp bách để Bộ triển khai các điểm cung cấp nguồn nước ngọt phục vụ kịp thời cho Nhân dân trong giai đoạn khẩn cấp hiện nay.

Đồng thời, cử đơn vị đầu mối tiếp nhận các công trình giếng khoan đã được tìm kiếm, thăm dò và kết cấu thành các giếng khoan khai thác để đầu tư, xây dựng các công trình cấp nước tập trung (tại văn bản số 1696/BTNMT-TNN ngày 01.4.2020.

(Theo laodong.vn)


Newer news items:
Older news items: