Sun04112021

Last update11:50:42 PM GMT

Giải pháp để phát triển mô hình cấp nước bền vững tại đảo Phượng Hoàng tỉnh Quảng Ninh

Năm 2019, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia thực hiện các dạng công các còn lại trong dự án: “Điều tra, đánh giá chi tiết tài nguyên nước phục vụ xây dựng công trình cấp nước cho các đảo thuộc lãnh thổ Việt Nam”. Dự án được thực hiện tại đảo Phượng Hoàng, xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Hiện tại, công tác điều tra, đánh giá tài nguyên nước dưới đất đã được triển khai và tuân thủ các quy định hiện hành và bám sát nội dung của đề cương dự án phê duyệt. Trung tâm Dữ liệu quy hoạch và điều tra tài nguyên nước đã tiến hành điều tra, khảo sát thực địa và các dạng công tác chuyên môn khác trên phạm vi toàn bộ đảo Phượng Hoàng với diện tích 7,5 km2, bước đầu đã đánh giá được tiềm năng tài nguyên nước dưới đất trên toàn đảo.

Tuy đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc điều tra, tìm kiếm được nhiều nguồn nước dưới đất có giá trị tại trên đảo, song mục tiêu lớn đặt ra là xây dựng được các mô hình cấp nước bền vững cho nhân dân vẫn chưa đạt được trọn vẹn. Do các nhiệm vụ trước đây với mục tiêu chính là tìm ra nguồn nước, xác định trữ lượng, chất lượng và có định hướng khai thác như thế nào cho địa phương nên mức độ đầu tư cho công tác khai dẫn còn hạn chế (cấp nước sạch đến người dân). Nhiều vùng sau khi thi công các nhiệm vụ đã tìm ra được nhiều nguồn nước có giá trị nhưng do nguồn kinh phí của địa phương hạn hẹp nên chưa khai thác.

21a
Hình 1. Khoan khảo sát nước dưới đất tại đảo Phượng Hoàng, tỉnh Quảng Ninh

Vì vậy, thời gian tới cần có nghiên cứu, đánh giá cụ thể từng nguồn nước để đưa ra công nghệ và giải pháp kỹ thuật khai thác đặc biệt là nguồn nước dưới đất; kỹ thuật khai thác nước trong các thấu kính nước nhạt vùng ven biển; công nghệ và giải pháp kỹ thuật để tăng năng suất khai thác của các giếng khoan có lưu lượng thấp; công nghệ, giải pháp kỹ thuật xử lý nước bị ô nhiễm.

Trên cơ sở kết quả điều tra từ nguồn vốn của Trung ương, căn cứ điều kiện thực tế từng địa phương, chọn những bước đi và giải pháp thích hợp, huy động được mọi nguồn lực kể cả của dân địa phương để có thể đưa ngay nguồn nước đến tận tay người sử dụng, tránh tình trạng nguồn nước thì có nhưng đồng bào vẫn không có nước sạch dùng trong ăn uống sinh hoạt. Bên cạnh đó, thực hiện đồng bộ 3 yếu tố "đánh giá kỹ về nguồn – vận hành cấp nước chuyên nghiệp – người dân chấp nhận sử dụng". Lồng ghép giữa các Chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình nông thôn mới, Chương trình giảm nghèo bên vững để kết hợp được giữa nguồn vốn trung ương với nguồn vốn địa phương.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: