Sat06062020

Last update04:36:03 AM GMT

Dự báo năm 2019 sẽ là năm nóng nhất, hạn hán, xâm nhập mặn sẽ diễn ra gay gắt nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Theo thông tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng ENSO được dự báo sẽ chuyển sang trạng thái El Nino với xác suất trong khoảng 60-70% từ tháng 11/2018 đến những tháng đầu năm 2019. Theo đó, lượng dòng chảy sông, suối mùa khô năm 2019 ở khu vực Nam Trung Bộ thấp hơn từ 30-60%.

b13

Nhà máy nước Cầu Đỏ

Khác với quy luật của nhiều năm, ngay từ những ngày đầu năm 2019, xâm nhập mặn đã diễn ra gay gắt trên sông Cầu Đỏ. Diễn biến độ mặn quan trắc được tại cửa thu nước Cầu Đỏ cho thấy độ mặn trong những ngày qua đang ở mức báo động. Độ mặn cao nhất ghi nhận được trong khoảng thời gian từ ngày 02/02/2019 đến ngày 16/02/2019 đã có tăng vọt đến 1.641 mg/l vào lúc 05h45 ngày 16/02/2019. Vào các thời điểm độ mặn từ 1000 mg/l thì việc khai thác nước mặt trên sông Cầu Đỏ không thể thực hiện, phải bơm nước hoàn toàn từ đập dâng An Trạch và chuyển tải về xử lý tại Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Với thực trạng nguồn nước hiện tại và thông tin nhận định khí tượng, thủy văn, việc cấp nước cho sinh hoạt và các hoạt động thiết yếu khác trong mùa khô năm 2019 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng sẽ gặp nhiều khó khăn, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước. Để bảo đảm nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt và nhu cầu thiết yếu khác, ứng phó và phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn mùa khô năm nay, việc sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả là một trong những giải pháp hàng đầu để đảm bảo an ninh nguồn nước cho sinh hoạt và các hoạt động thiết yếu khác.

Từng người dân cần quan tâm thực hiện các giải pháp tiết kiệm nước để giảm mức tiêu thụ nước xuống thấp nhất, cùng chung tay góp sức để ứng phó với hạn hán lịch sử dự báo sẽ xảy ra. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng bồn chứa để tích trữ nước sử dụng trong trường hợp xảy ra thiếu nước.

Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng cần thông báo sớm đến khách hàng dùng nước về tình hình nhiễm mặn, thiếu nước, lịch cắt nước luân phiên (nếu có) qua tin nhắn, email để người dân tranh thủ lấy, trữ nước và sử dụng nước hiệu quả trong các thời đoạn xảy ra thiếu nước trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Riêng đối với các cơ sở dịch vụ lưu trú khu vực ven biển đã được UBND thành phố cho phép tái sử dụng nước thải sau xử lý để tưới cây cần khẩn trương thi công hoàn thiện hệ thống mạng lưới đường ống dẫn nước thải sau xử lý để tưới cây, cỏ trong các khu nghỉ dưỡng. Chấp hành nghiêm túc việc vận hành hệ thống xử lý nước thải, giám sát chặt chẽ chất lượng nước thải sau xử lý để đảm bảo Quy chuẩn cho phép tưới cây, tránh vi phạm bị xử phạt đối với hành vi đưa nước thải vào lòng đất. Thực hiện quan trắc, giám sát chặt chẽ diễn biến chất lượng nước dưới đất tại các khu vực tưới cây từ nguồn nước thải sau xử lý để có giải pháp phù hợp.

Newer news items:
Older news items: