Fri07102020

Last update03:54:59 AM GMT

Người dân “khốn đốn” vì thiếu nước sinh hoạt ở Yên Định

Mặc dù được bao bọc bởi dòng sông Mã chảy qua, nhưng thời gian gần đây, người dân xã Yên Thọ (huyện Yên Định, Thanh Hóa) đang phải sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Hiện nay, toàn xã Yên Thọ có tới 6/7 thôn (trừ thôn Xuân Thái) đang thiếu nước sạch nghiêm trọng. Ước tính, gần 1000 hộ dân với 4000 nghìn nhân khẩu đang sống trong tình cảnh sử dụng nước sinh hoạt nhiễm bẩn. Trong thời gian chờ đợi các quan chức năng đưa ra biện pháp khắc phục, người dân nơi đây đã tự đào giếng khoan sâu hàng chục mét, với hy vọng tìm được chút nước sạch.

Trung bình mỗi hộ phải đào 2-3 giếng khoan, có những hộ phải khoan đến 6 giếng, chi phí bỏ ra đến hàng trục triệu đồng để có nước sử dụng. Thế nhưng, dù nước giếng khoan đã được lọc nhiều lần mà chất lượng vẫn không đảm bảo; cực chẳng đã, họ phải xây bể chứa nước mưa hoặc đi bộ cách nhà vài cây số để mua nước về dùng.

Mặt khác, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Yên Định, xã Yên Thọ đã mở cống dẫn nước từ kênh dẫn thuộc hệ thống tưới Bắc sông Chu - Nam sông Mã vào kênh nội đồng, nhưng tình hình vẫn không được cải thiện.

17

Giếng khơi cũng trở nên cạn nước, trơ đáy

Các hộ dân thôn khác đang tỏ ra lo lắng khi nguồn nước nhiễm phèn cũng đang dần cạn kiệt; trong khi, mùa nắng, nóng đang tới gần, khi đó không biết lấy nước ở đâu để sinh hoạt và tưới tiêu. Trước mắt, họ chỉ biết chuẩn bị xô, chậu, can để đi mua nước ở các xã lân cận và xây bể chứa đợi mưa.

18

Mặc dù giếng khoan được đào ở độ sâu hơn chục mét, nhưng không dễ dàng tìm được nguồn nước. Có những hộ phải đào tới 6 giếng, chi phí bỏ ra cả chục triệu đồng

Trước thực trạng thiếu nước sinh hoạt của gần một nghìn hộ dân, ngoài những biện pháp tạm thời, về lâu dài các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần sớm triển khai xây dựng Nhà máy nước sạch, để người dân có nguồn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: