Fri08072020

Last update04:32:39 AM GMT

Đào kênh giữa sông, “mót“ từng giọt nước


Sáng 7/8, tại Quảng Trị hơn 100 cán bộ, công nhân viên xí nghiệp sản xuất nước sạch TP.Đông Hà phải túc trực nạo vét, đào kênh giữa lòng sông Vĩnh Phước để bòn mót từng giọt nước phục vụ người dân. Tuy nhiên, nếu khoảng 10 ngày tới không có mưa thì dự báo thành phố này sẽ mất nước trên diện rộng.

Ông Mai Anh Ngọc, nhân viên kế hoạch xí nghiệp sản xuất nước TP.Đông Hà cho biết, hạn hán nghiêm trọng đã khiến sông Vĩnh Phước có nhiều nơi bị cạn trơ đáy, cắt khúc thành nhiều đoạn. 4 ngày qua, xí nghiệp đã huy động hơn 100 cán bộ, công nhân viên đào kênh nối thông những đoạn bị chia cắt ở thượng nguồn nhằm dồn nước về phía trạm bơm. Ở hạ lưu, xí nghiệp này cũng huy động lực lượng đắp một con đập tạm để tới đây sẽ bơm

Ông Trần Văn Khoẻ, Phó Giám đốc Xí nghiệp sản xuất nước sạch Đông Hà cho biết, một ngày đêm xí nghiệp sản xuất được khoảng 20.000 m3 để phục vụ người dân TP.Đông Hà và một số vùng phụ cận. Tuy nhiên, chưa bao giờ sông Vĩnh Phước lâm vào tình trạng khô hạn nghiêm trọng như năm nay nên việc sản xuất đang gặp khó khăn.

11

Với việc đào kênh thông dòng chảy và đắp đập để cân bằng, giữ nước, nhà máy có thể hoạt động được khoảng 5 ngày nữa. Sau đó, xí nghiệp phải lắp đặt máy bơm để tiếp tục dồn nước từ thượng lưu về và hạ lưu lên đưa đến trạm bơm nhưng chỉ cầm cự thêm khoảng 3 ngày. Theo ông Khoẻ, nếu thời gian tới không có mưa, nhà máy không hoạt động được thì xí nghiệp phải dùng xe chở nước đến các điểm dân cư để phục vụ nhân dân.

10

Cán bộ, công nhân viên xí nghiệp nước Đông Hà phải đào kênh giữa sông để nối những khúc bị chia cắt với nhau, đưa nước về trạm bơm.

Ông Lê Văn Tư, Giám đốc Công ty cổ phần nước sạch Quảng Trị cho hay, mực nước trên sông Vĩnh Phước xuống rất nhanh, mỗi ngày xuống từ 7-10cm, nếu vài ngày tới trời không mưa thì TP.Đông Hà sẽ mất nước trên diện rộng. Vì vậy, công ty mong nhân dân chia sẻ và tăng cường thực hiện các biện pháp sử dụng nước tiết kiệm, ưu tiên sử dụng nước cho mục đích sinh hoạt, có phương tiện dự trữ nước hợp lý, tránh tập trung sử dụng nước vào giờ cao điểm.

12

Chị Đào Thị Lan Phương (SN 1989, nhân viên kế toán xí nghiệp sản xuất nước sạch Đông Hà) hàng ngày làm việc giấy tờ sổ sách, nay cũng phải cầm xẻng đào kênh để lấy nước.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện nay phải tập trung cung cấp nước sinh hoạt nên các trạm bơm dành cho thủy lợi phải cắt.

13

14

15

Giữa dòng sông Vĩnh Phước nứt nẻ, khô cháy. Tình trạng này sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu trong khoảng 7 ngày nữa không có mưa thì TP.Đông Hà sẽ mất nước trên diện rộng.
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: