Tue01252022

Last update04:34:49 AM GMT

Nước vùng cao, vùng khan hiếm đã về với người dân Lạng Sơn – Hạnh phúc đâu xa vời

Việt Nam có lượng mưa trung bình năm khoảng 2000mm, có nguồn tài nguyên nước khá dồi dào, song lượng mưa phân bố không đều theo không gian và thời gian nên thường gây ra lũ lụt về mùa mưa và hạn hán về mùa khô. Nguy cơ nguồn nước bị cạn kiệt, cộng với sự phân bố không đều đang trở thành mối đe dọa cho phát triển kinh tế và an sinh xã hội.  Đặc biệt, tình trạng thiếu nước, khan hiếm nước nghiêm trọng đã xảy ra ở nhiều nơi trên toàn lãnh thổ đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân.

Ở các khu vực trung du và miền núi phía Bắc, đặc biệt là khu vực núi cao thuộc các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng,.. người dân đã quen với tình trạng thiếu nước trong nhiều năm. Nguồn cung cấp nước sinh hoạt chính là các con suối nhỏ, các mó nước tự khai thông, tuy nhiên lưu lượng từ những nguồn này không đảm bảo cho nhu cầu sử dụng và thường ở xa nơi sinh sống của dân nên việc lấy nước trở nên vô cùng khó khăn.
Tại tỉnh Lạng Sơn, một số nơi ở huyện Chi Lăng đã có đường ống dẫn và công trình trữ nước để phục vụ cho các cụm dân cư nhỏ, tuy nhiên nguồn nước không đảm bảo nên không hiệu quả và bị bỏ hoang. Tình trạng thiếu nước, khan hiếm nước sinh hoạt của người dân vẫn chưa được giải quyết.

ht141

Nhìn chung, tình trạng thiếu nước, khan hiếm nước sinh hoạt đang là vấn đề nhức nhối tại tỉnh Lạng Sơn.
Ngày 08 tháng 6 năm 2012 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 16/NQ-CP về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết sô 13/NQ-T.Ư ngày 16 tháng 01 năm 2012 của Ban chấp hành Trung ương về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại hóa vào năm 2020. Trong đó giao bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì xây dựng chương trình điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất để cung cấp nước sinh hoạt ở vùng núi cao, vùng khan hiếm nước. Dự án “Điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất để cung cấp nước sinh hoạt ở các vùng cao, vùng khan hiếm nước” được xây dựng và thực hiện để đáp ứng mục tiêu trên.
Kết quả giai đoạn I trên tỉnh Lạng Sơn, dù rất vất vả và khó khăn nhưng niềm vui đã đến với người dân nói chung và các cán bộ của Trung tâm QH&ĐT TNNQG nói riêng đã tìm được nguồn nước cho các bà con vùng cao, vùng khan hiếm nước.
- Đã thi công được 2 lỗ khoan có nước VCLS32, VCLS33 với tổng lưu lượng 544,32 m3/ngày với chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước cho người dân Mông Ân, huyện Bình Gia.
- Đã thi công được 2 lỗ khoan có nước VCLS16, VCLS17 với tổng lưu lượng 613,44 m3/ngày với chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước cho người dân trong vùng Tân Văn, huyện Bình Gia.
- Đã thi công được 2 lỗ khoan có nước VCLS18, VCLS19 với tổng lưu lượng là 371,52 m3/ngày, chất lượng nguồn nước trong các lỗ khoan tốt, đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước cho người dân vùng Chiến Thắng – Vũ Sơn, huyện Bắc Sơn.
- Đã thi công được 4 lỗ khoan có nước VCLS1, VCLS2, VCLS3, VCLS4 với tổng lưu lượng là 1.097,28 m3/ngày, chất lượng nguồn nước trong các lỗ khoan tốt, đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước cho người dân Trấn Yên, huyện Bắc Sơn.
Đề tài phục vụ mục tiêu phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại trên phạm vi cả nước, thu hẹp khoảng cách vùng, miền và nâng cao đời sống nhân dân, đảm bảo quốc phòng, an ninh thì việc đảm bảo an ninh nguồn nước nói chung và đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cho các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước sinh hoạt nói riêng là một nhiệm vụ cấp bách. Dự án đã cung cấp nước sinh hoạt cho các vùng cao, vùng khan hiếm nước, để thực hiện được mục tiêu xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội và góp phần giữ vững an ninh, quốc phòng”ở các khu vực vùng cao;


Newer news items:
Older news items: