Mon09272021

Last update04:06:29 AM GMT

Giải Búa liềm vàng lần thứ IV-năm 2019 có nhiều điểm mới

Sáng 26/2, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức thông tin tới các cơ quan báo chí về Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ IV-năm 2019 (Giải Búa liềm vàng).

giai-bua-liem-vang-lan-thu-iv-nam-2019-co-nhieu-diem-moi-1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải A Búa liềm vàng năm 2018

Trước đó, ngày 25/2, Ban Tổ chức Trung ương đã ban hành Kế hoạch số 189-KH/BTCTW về tổ chức Giải Búa liềm vàng lần thứ IV-năm 2019, kèm theo Thể lệ giải (sửa đổi, bổ sung). Theo đó, đối tượng tham gia giải Búa liềm vàng là mọi người Việt Nam ở trong và ngoài nước có tác phẩm báo chí phù hợp với tiêu chí giải.

Tác phẩm/chùm tác phẩm tham dự giải phải được đăng, phát trên các loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình,...) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép và bảo đảm thời gian đăng, phát; có hiệu quả xã hội cao, được dư luận xã hội thừa nhận. Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả chỉ được chọn 01 tác phẩm phù hợp với quy định của Thể lệ giải để tham dự.

Theo Thể lệ giải (sửa đổi, bổ sung), năm nay có cơ cấu giải và mức tiền thưởng như sau: về tác phẩm, có 1 Giải Đặc biệt (300 triệu đồng), 5 Giải A (mỗi giải 100 triệu đồng), 10 Giải B (mỗi giải 75 triệu đồng), 15 Giải C (mỗi giải 50 triệu đồng) và 25 Giải Khuyến khích (mỗi giải 30 triệu đồng).

Ngoài ra, Giải Búa liềm vàng lần thứ IV- năm 2019 có một số giải phụ: Giải cho tác phẩm xuất sắc phát triển lý luận về xây dựng Đảng; Giải cho tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi; Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi; Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả là công dân Việt Nam ở nước ngoài (mỗi giải 50 triệu đồng).

Về tập thể, có 15 Giải Xuất sắc cho các cơ quan báo chí, hội nhà báo và ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy tiêu biểu, được xếp theo 3 mức: A (50 triệu đồng), B (40 triệu đồng), C (30 triệu đồng).

Thể lệ giải cũng quy định rõ về tác giả cao tuổi và trẻ tuổi: Tác giả cao tuổi là người có tuổi đời từ 70 tuổi trở lên (theo Chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh gốc). Tác giả trẻ tuổi là ngươi có tuổi đời từ 22 tuổi trở xuống (theo Chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh gốc).

Các tác phẩm báo chí tham dự Giải Búa liềm vàng lần thứ IV- năm 2019 là những tác phẩm được đăng, phát kể từ ngày 1/11/2018 đến 31/10/2019. Tác phẩm dự Giải được đề nghị gửi về Tạp chí Xây dựng Đảng, tầng 7, Tòa nhà Hapro, số 11B Cát Linh, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội. ĐT: (080) 45129; (024) 32373667; Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it . Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm là ngày 10/11/2019 (theo dấu bưu điện). Vòng sơ khảo sẽ tiến hành từ giữa tháng 11 đến ngày 15/12/2019. Vòng chung khảo được tiến hành từ ngày 20/12/2019 đến ngày 10/1/2020.

Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính cho biết, điểm mới của giải năm nay có số lượng và cơ cấu tiếp tục tăng lên. Giải Búa liềm vàng lần thứ III (2018) có tổng số 60 giải cho tác phẩm; lần thứ IV (2019) có 61 giải cho tác phẩm; có thêm một giải để khuyến khích các tác giả sáng tác các tác phẩm góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đồng thời, có một vài thay đổi trong việc xét thưởng tập thể xuất sắc. Về đối tượng xét thưởng năm nay, có thêm Hội Nhà báo các cấp. Về mức thưởng cũng có thay đổi: 15 giải cho tập thể phân theo mức A,B,C với mức thưởng khác nhau và tăng lên nhiều so với năm 2018.

Điểm mới nữa là quy định về tác giả trẻ tuổi có thay đổi, Giải Búa liềm vàng lần thứ III (2018) quy định tác giả trẻ tuổi là tác giả có tuổi đời từ 18 tuổi trở xuống (theo Chứng minh nhân dân hoặc Giấy Khai sinh gốc), Giải Búa liền vàng lần thứ IV (2019) quy định tác giả trẻ tuổi là người có tuổi đời từ 22 trở xuống (theo Chứng minh nhân dân hoặc Giấy Khai sinh gốc).

Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức mong muốn thông qua Giải Búa liềm vàng lần thứ IV-năm 2019 sẽ góp phần định hướng thông tin, dư luận về những vấn đề mới, được dư luận quan tâm liên quan đến việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phát triển lý luận về xây dựng Đảng và thực tiễn công tác tổ chức xây dựng Đảng; chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, chạy chức, chạy quyền; tích cực tuyên truyền những mô hình mới, cách làm hay, gương sáng điển hình trong công tác xây dựng Đảng. Đồng thời, các tác phẩm dự thi phản ánh những mặt hạn chế, yếu kém để rút kinh nghiệm, kịp thời chấn chỉnh. Các tác phẩm tham dự Giải Búa liềm vàng thông qua việc bám sát thực tiễn công tác xây dựng Đảng ở mọi miền, lĩnh vực sẽ phải ánh sinh động kết quả thực hiện Cương lĩnh, đường lối của Đảng trong công tác xây dựng Đảng, tập trung vào kết quả thực hiện Nghị qyết Đại hội XII, Nghị quyết Trung ương 4,5,6,7,8 Khóa XII; cổ vũ tuyên truyền kịp thời kết quả xây dựng bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ vừa có đức vừa có tài ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; công tác chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; công tác chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành của các cấp ủy, chính quyền thực hiện có hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế là trung tâm; xây dựng Đảng là then chốt, phát triển nền văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội; bảo đảm vững chắc an ninh- quốc phòng và mở rộng quan hệ quốc tế ở tầm mức sâu rộng...

Dự kiến Lễ công bố và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ IV- 2019 được tổ chức tại Hà Nội nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng 3/2 (năm 2020). Buổi lễ sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1)./.

(Theo http://tuyengiao.vn)


Newer news items:
Older news items: