Tue03092021

Last update02:00:00 PM GMT

Khai mạc Tuần lễ nước quốc tế Việt Nam VACI 2019: "Giải pháp nước thông minh - Không bỏ lại ai phía sau"

phientoantheSáng 22/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ nước quốc tế Việt Nam VACI 2019: "Giải pháp nước thông minh - Không bỏ lại ai phía sau" do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chủ trì. Tới tham dự và chỉ đạo Lễ khai mạc có Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà; đại diện Cục Quản lý tài nguyên nước; đại diện Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia; đại diện Trung tâm Truyền thông TN&MT; đại diện các đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước cùng hàng trăm nhà khoa học trong và ngoài nước.

Năm 2019 là năm thứ 7, Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ban, ngành, địa phương, các tổ chức quốc tế tổ chức Chương trình Tuần lễ nước quốc tế Việt Nam. Chương trình Tuần lễ nước quốc tế Việt Nam - VACI2019 lựa chọn chủ đề “Giải pháp nước thông minh - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đây là hoạt động rất thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2019 tại Việt Nam.

IMG_9642Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc Tuần lễ nước quốc tế Việt Nam 2019

Phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các tổ chức quốc tế, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong việc nghiên cứu, tìm ra các giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững nguồn tài nguyên nước quý giá.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các cơ quan, đơn vị uy tín trong ngành nước, các tổ chức cung cấp, sử dụng nước tăng cường trao đổi, thảo luận cùng đưa ra các ý tưởng, giải pháp thông minh về quản lý bền vững, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước, đặc biệt là mang nước hợp vệ sinh, an toàn đến cho mọi miền đất nước. Cụ thể, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm quốc tế và trong nước về quản trị nước thông minh. Đồng thời, nâng cao nhận thức của cộng đồng về sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước, hướng đến quản lý, sử dụng hợp lý, bền vững tài nguyên nước.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, cần tăng cường khả năng, cơ hội hợp tác với các đối tác, doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong lĩnh vực tài nguyên nước nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường nước và ngành công nghiệp nước tại Việt Nam. Cần tăng cường công tác điều tra tài nguyên nước mặt, nước ngầm trên cả nước; đẩy mạnh tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt phục vụ chống hạn cho vùng núi cao, vùng khan hiếm nước được đẩy mạnh nhằm phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn và ứng phó với biến đổi khí hậu; đề xuất và thực hiện nhiều giải pháp “thông minh” nhằm quản trị và bảo vệ nguồn nước, qua đó giúp duy trì và nâng cao hiệu quả phát triển bền vững trong ngành tài nguyên nước.

Tại phiên toàn thể của Tuần lễ nước quốc tế Việt Nam 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì tọa đàm cùng các chuyên gia về chủ đề “Giải pháp nước thông minh - Không bỏ lại ai phía sau” nhằm trao đổi, chia sẻ những quan điểm, bài học kinh nghiệm, sáng kiến vì thành tựu chung trong phát triển bền vững nguồn tài nguyên nước trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

phientoantheCác chuyên gia tham dự Tọa đàm tại phiên toàn thể Tuần lễ nước quốc tế Việt Nam với chủ đề “Giải pháp nước thông minh - Không ai bị bỏ lại phía sau”

Tại buổi tọa đàm, ông Đỗ Văn Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT cho biết: Nước sạch nông thôn đã trải qua 40 năm phát triển, được Nhà nước, cả hệ thống chính trí, doanh nghiệp và cả người dân cùng vào cuộc. Đến nay, có 89% người dân được tiếp cận với nước hợp vệ sinh, tuy nhiên bên cạnh những cơ hội vẫn còn tồn tại nhiều thách thức.

Đại diện Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam cho rằng, phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong quản lý nước, thậm chí kiềm chế nước. Về những sáng kiến trong đẩy mạnh bình đẳng giới, đại diện này cho biết: Hà Lan đã hỗ trợ cho Đồng bằng sông Cửu Long và các tổ chức của Hà Lan cũng hỗ trợ một số dự án. Liên quan đến vấn đề giới, cần nâng cao cơ hội cho các doanh nghiệp nữ, đặc biệt liên quan đến khu vực duyên hải. Đồng thời, tổ chức xây dựng công ty vừa sản xuất vừa để phụ nữ có vai trò tham gia vào việc hoạch định chính sách.

TS. Ali Sa-lêh, Sáng lập và Chủ tịch, Chương trình Công nghệ Lưu vực sông thế kỷ 21, Hoa Kỳ cho rằng bên cạnh khối lượng nước, chất lượng nước cũng là yếu tố cần lưu ý. Tại Việt Nam, một số vùng đất bị xói mòn nghiêm trọng, nếu mất nhiều đất như vậy, Việt Nam sẽ gặp phải vấn đề liên quan đến sản xuất lương thực, phụ thuộc vào các nước khác về sản xuất lương thực.

Theo các đại biểu, cần sử dụng nước đúng cách, phù hợp nhất. Bởi lẽ, không có nước chúng ta không thể tồn tại được. Về công ghệ cần sử dụng phương pháp phù hợp, sử dụng giải pháp thông minh. Muốn vậy chúng ta phải kết nối cung cấp thông tin đúng thời diểm. Về giá nước với chủ đề “không ai bị bỏ lại phía sau”, xã hội cần tiếp cận nguồn nước phù hợp với thu nhập. Cần có cách thức để mọi người tiệm cận được nguồn nước như có mức giá khác nhau cho các đối tượng sử dụng khác nhau.

Bàn về giải pháp phát triển bền vững khu vực đồng bằng sông Cửu Long, các đại biểu cho rằng cần lựa chọn loại cây trồng phù hợp thổ nhưỡng, nguồn nước. Đặc biệt trước thực trạng nước dưới đất bị xâm nhập mặn thì lựa chọn loại cây nào phù hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

IMG_9669Toàn cảnh Lễ khai mạc
Sự kiện Tuần lễ nước năm nay quy tụ được hơn 200 nhà khoa học và ghi nhận sự quan tâm kỷ lục của gần 3000 chuyên gia, nhà đầu tư, sản xuất và kinh doanh trong lĩnh vực tài nguyên nước từ hơn 100 tổ chức thuộc 20 quốc gia trên toàn thế giới. Bên cạnh Lễ Khai mạc và Phiên toàn thể với chủ đề “Giải pháp nước thông minh - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, còn có buổi tọa đàm gồm các nhà lãnh đạo, quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ NN&PTNT và các lãnh đạo của các tổ chức quốc tế, 26 Hội thảo khoa học chuyên đề (Nước và con người, Công nghệ lưu vực sông thế kỉ 21, Rủi ro thiên tai và khí hậu, Quản lý và Quy hoạch tài nguyên nước) và triển lãm ảnh về bảo vệ tài nguyên môi trường và sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực điều tra, quan trắc, bảo vệ tài nguyên nước.

Ông Tống Ngọc Thanh - Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia cho biết, với việc tổ chức chuỗi sự kiện nhân Ngày Nước thế giới 2019, Trung tâm đang đẩy mạnh công tác quy hoạch, điều tra, quan trắc, giám sát, dự báo, cảnh báo, bảo vệ và phát triển nguồn nước. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác điều tra, quy hoạch và bảo vệ nguồn nước nhằm mục tiêu đảm bảo an ninh nguồn nước, nước cho tất cả không để ai bị bỏ lại phía sau.


Newer news items:
Older news items: